Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người , đặc biệt là những người nội trợ trong gia đình. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề ấy lại trở nên nóng bỏng như hiện nay bởi nguồn cung cấp thực phẩm nuôi sống con người đang bị “ô nhiễm” nặng nề, đe dọa chính tính mạng của cong người.
Vậy thực phẩm là gì? Thực phẩm còn được gọi là thức ăn bao gồm những sản phẩm mà con người ăn uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến bảo quản. Tuy nhiên những nguồn thực phẩm ấy đã và đang trở thành mối lo ngại của nhiều người bởi chưa bao giờ trên thị trường lại xuất hiện nhiều nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc bị “ô nhiễm” như bây giờ. Vấn nạn thực phẩm bẩn là hiện tượng phổ biễn diễn ra từng ngày, từng giờ ở khắp mọi nơi từ thành thị đến nông thôn. Nó đã và đang trở thành vấn đề nóng trên nhiều phương tiện thông tin bởi chưa bao giờ người tiêu dùng lại bị bủa vây trong “ma trận” thực phẩm bẩn như bây giờ. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các clip ghi lại các phóng sự của phóng viên đài truyền hình: Măng chứa chất vàng ố, thịt thối, chân gà quá hạn sử dụng … trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều đó khiến cho người tiêu dùng hết sức hoang mang lo lắng.
Việc sử dụng thực phẩm bẩn dẫn đến rất nhiều hệ lụy trong cuộc sống; Sức khỏe giảm sút, suy yếu giống nòi, thậm chí nhiều ca ngộ độc thực phẩm dẫn tới tử vong
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Do sự vô lương tâm của những người kinh doanh vì lợi nhuận mà bán rẻ lương tâm, bất chấp tất cả. Họ coi thường sức khỏe của người khác cũng chỉ vì đồng tiền. Đó cong là do sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và sự bao che của một số cán bộ biến chất …thậm chí là do ý thức vệ sinh thực phẩm của mỗi chúng ta : Nhiều người nội trợ với tâm lý ham rẻ mà mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, tiếc các thực phẩm đã quá hạn nên đem ra chế biến, thậm chí các dụng cụ chế biến đồ sống , chín còn sử dụng chung( dao, thớt,.) Vì sức khỏe của chính mình, chúng ta hãy là những nhà tiêu dùng thông thái. Hãy mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Chú ý hạn sử dụng trên bao bì, sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, mã vạch rõ ràng …; Cần tẩy chay những thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm ôi thiu, vật dụng nấu nướng cần đảm bảo sạch sẽ, an toàn, đảm bảo ăn chín uống sôi … Có như vậy chúng ta mới phòng tránh dược vấn nạn về an toàn thực phẩm bẩn.
Trong những năm vừa qua trường tiểu học Ngô Gia Tự rất quan tâm đến vấn đề công tác vệ sinh ATTP nên đã phối kết hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền tới cán bộ giáo viên và học sinh về vấn đề ATTP. Bản thân mỗi giáo viên cũng là một tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền tới các em sử dụng thực phẩm an toàn. Vì vậy trong những năm qua nhà trường không xảy ra việc trường hơphọc sinh bị ngộ độc thực phẩm. Phòng chống nạn thực phẩm bẩn không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của tôi, bạn và tất cả chúng ta. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau … NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN.