Từ xa xưa, bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Món ăn thanh tịnh đó đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn. Cùng với không khí chung đó, học sinh trường Tiểu học Ngô Gia Tự cũng tưng bừng không kém.
Sản phẩm của những đầu bếp nhí 1A2
Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch năm nay, cũng như thường lệ, học sinh được thử sức làm món bánh trôi, bánh chay truyền thống. Đây là dịp để các em biết rõ hơn nguồn gốc tập tục này, cảm nhận được ý nghĩa hướng về tổ tiên, gia đình, nguồn cội.
Trước khi thực hành làm bánh, các con được tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực cũng như những nguyên liệu để làm nên món bánh trôi, bánh chay , các con đều rất chăm chú, tập trung lắng nghe. Sau khi đã hiểu rõ ý nghĩa của Tết Hàn thực và cách làm bánh, các con bắt tay vào thực hiện các công đoạn làm bánh. Bạn nào cũng đều háo hức, mong chờ được tự tay mình làm ra những viên bánh trôi, bánh chay. Có lớp, phụ huynh đã thu xếp công việc đến rất sớm để trợ giúp và chung vui cùng các con.
Một phụ huynh lớp 1A6 cho biết, dù công việc rất bận nhưng chị đã đến trợ giúp các con làm bánh: “Mọi hôm, việc gọi con tôi dậy đi học mất nhiều thời gian, nhưng sáng nay gọi là cháu bật dậy ngay, tự ăn sáng thật nhanh để được đi đến trường làm bánh. Tôi thấy dạy các con những việc làm thiết thực như thế này rất có ý nghĩa”.
Cô giáo cùng các con làm bánh
Với nhiều bạn học sinh, đây là lần đầu tiên các con được tận mắt nhìn thấy các nguyên liệu để làm bánh trôi, bánh chay cũng như tự tay nặn từng viên bánh. Bởi vậy sự hào hứng của các con càng được nhân lên gấp bội. Mặc dù vừa làm vừa trò chuyện, bàn tán rất vui vẻ nhưng các bạn nhỏ vẫn tập trung nặn bánh thật nhanh, thật tròn, xoay vòng ngắm nghía rồi ríu rít khoe với các cô viên bánh tròn xoe của mình.
Các em học sinh lớp 1 làm bánh cùng cô
Theo cô Cao Thị Tuyết, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A4, đồng thời cũng là phụ huynh lớp 1A6 cho biết: Bây giờ hầu hết bố mẹ đều rất bận rộn, không có thời gian làm bánh ở nhà mà thường phải mua sẵn về thắp hương. Vì vậy việc tổ chức để các con làm bánh và giới thiệu về nguồn gốc của Tết Hàn thực sẽ rất có ý nghĩa với các con..Hơn ai hết cô cảm nhận được niềm vui của con mình và các bạn trong lớp khi được chính tay mình làm ra những chiếc bánh thơm ngon và được thưởng thức thành quả của mình. Cô mong những nét đẹp văn hóa này mãi được duy trì và phát huy ở các trường học.
Bạn Nguyễn Thuận An, lớp 5A4 chia sẻ: “Ở nhà con được ăn bánh này nhiều lần rồi nhưng mọi lần toàn là mẹ con làm sẵn ở nhà hoặc mua ở chợ thôi ạ. Đây là lần đầu tiên con được tự tay làm nên con rất thích ạ”.
Được tìm hiểu và thực hành cách làm bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn thực, các con được hiểu thêm về một ngày Tết truyền thống của dân tộc. Ngoài ra các con còn có thêm một bài học về sự đoàn kết và tinh thần chia sẻ cùng thầy cô và các bạn.